Chính thức khởi công nhà máy LEGO đầu tiên tại Bình Dương

Sáng 3/11, Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) chính thức khởi công xây dựng nhà máy trị giá 1 tỷ USD tại tỉnh Bình Dương.

Chính thức khởi công nhà máy LEGO đầu tiên tại Bình Dương
 

Khởi công nhà máy LEGO tỷ đô tại Bình Dương

Lễ khởi công xây dựng nhà máy LEGO tại Bình Dương có sự tham dự của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Việt Nam Phạm Bình Minh và Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik.

Ông Niels B. Christiansen, tổng giám đốc điều hành Tập đoàn LEGO, cho biết: “Ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Tập đoàn LEGO khi chúng tôi tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy thứ sáu trên toàn cầu, cũng là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO.

Điều này không chỉ cho phép chúng tôi mang phương pháp học tập thông qua vui chơi đến với nhiều trẻ em hơn và tạo ra sự phát triển lâu dài tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, mà còn giúp LEGO nhanh chóng thích nghi và đáp ứng với sự thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng”.

Chính thức khởi công nhà máy LEGO đầu tiên tại Bình Dương
Lễ khởi công nhà máy LEGO tại Bình Dương.

Đây là nhà máy đầu tiên của LEGO được thiết kế thành cơ sở trung hòa carbon. Ngoài các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái, nhà máy còn có một trang trại điện mặt trời được xây dựng trên khu đất lân cận, đáp ứng tổng nhu cầu sử dụng năng lượng hằng năm.

Nhà máy cũng sử dụng các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng hiện đại và được xây dựng đáp ứng mức tiêu chuẩn tối thiểu của LEED Gold – chứng chỉ công trình xây dựng xanh được công nhận trên toàn cầu.

Nhà máy tỷ đô của LEGO nằm trên khu đất rộng 44ha, kích thước tương đương 62 sân bóng đá, nhà máy được giới thiệu là nơi áp dụng các công nghệ tân tiến nhất để tạo khuôn, xử lý và đóng gói các sản phẩm của LEGO. Nhà máy phấn đấu đến tháng 7/2024 sẽ có sản phẩm đầu tiên.

Chuyển dịch chuỗi cung ứng – Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

Nhà máy LEGO tại Bình Dương là dự án đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp Đan Mạch vào Việt Nam, và Bình Dương là khu vực đầu tiên trong Đông Nam Á để xây dựng nhà máy tỷ đô của tập đoàn.

Không chỉ xây dựng nhà máy và bán sản phẩm, LEGO đầu tư tại Việt Nam với mong muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Do đó, công ty sẵn sàng đón các đoàn tham quan nhà máy để tìm kiếm cơ hội làm ăn với Tập đoàn LEGO tại Việt Nam.

Chính thức khởi công nhà máy LEGO đầu tiên tại Bình Dương
Ông Preben Elnef – phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn LEGO Việt Nam.
Chính thức khởi công nhà máy LEGO đầu tiên tại Bình Dương
Bản đồ các nhà máy LEGO trên toàn thế giới.

“Chúng tôi có một nhóm chuyên trách có nhiệm vụ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. 5 nhà máy khác của LEGO trên thế giới cũng có mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam”, ông Preben Elnef – phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn LEGO Việt Nam cho biết.

Trong chiến lược phát triển của mình, tập đoàn LEGO luôn ưu tiên các nhà cung ứng địa phương.Theo ông Preben Elnef, không phải quy mô, mà các nhà cung ứng cần tuân thủ các tiêu chuẩn, cùng nhau phát triển bền vững, hướng tới các giá trị bảo vệ môi trường.

LEGO dự kiến hoạt động sản xuất sẽ bắt đầu vào năm 2024. Nguồn lao động là các nhân công địa phương có tay nghề cao được đào tạo để vận hành các thiết bị công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo mỗi viên lego được sản xuất có độ chính xác bằng 1/10 độ dày của một sợi tóc.

Thế Minh (TH)